Hướng dẫn kỹ thuật nuôi Rồng Nam Mỹ | Iguana tại nhà

Rồng Nam Mỹ được biết đến khá nhiều trong thời gian trở lại đây, tuy nhiên nhiều người vẫn còn chưa biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng iguana như thế nào cho đúng cách dẫn đến nhiều tình trạng đáng tiếc xảy ra. Vì vậy bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn một số bước cơ bản để nuôi Igu được thuận lợi hơn nhé!

Có rất nhiều bạn thắc mắc là trong quá trình nuôi Rồng Nam Mỹ (igu) chúng thường biếng ăn, cáu giận, stress, phát triển không đều và hay mắc các bệnh về da, nhưng không biết nguyên nhân vì sao, dù đã chăm sóc rất cẩn thận, cho ăn đều đặn và tắm nắng mỗi ngày mà igu vẫn gặp phải 1 trong các hiện tượng trên.

Như các bạn đã biết igu là loài thuộc chủng bò sát họ Cự Đà, môi trường sống của chúng là vùng nhiệt đới nằm ở phía Nam nước Mỹ, được du nhập vào Việt Nam chứ chúng không phải có nguồn gốc tại Việt Nam. 

Vì vậy khi nuôi igu các bạn cần hết sức lưu ý trong quá trình chăm sóc để làm sao cân bằng được môi trường sống của chúng giống như nơi mà tổ tiên của chúng được sinh ra. Chẳng hạn như về nhiệt độ, loài bò sát này rất ưa thích tắm nắng và bơi lội,, các bạn cứ để ý là biết ngay, màu sắc của nó sẽ trở nên bóng bẩy hơn và sặc sỡ hơn khi lớp da được tiếp xúc với ánh nắng.

Hướng dẫn nuôi Rồng Nam Mỹ | Iguana tại Nhà
Hướng dẫn nuôi Rồng Nam Mỹ | Iguana tại Nhà

Sau đây mình sẽ hướng dẫn cách nuôi Rồng Nam Mỹ cũng như các kỹ thuật nuôi iguana mà mình đã tích lũy được trong thời gian qua, các bạn tham khảo nhé, biết đâu sẽ giải quyết được các vướng mắc mà bạn đang mắc phải:

Cách nuôi Rồng Nam Mỹ cho người mới?

Để igu được phát triển một cách đều đặn thì trước tiên, bạn cần có các kiến thức về cách chăm sóc rồng nam mỹ một cách bài bản và có hệ thống ví dụ như: Thức ăn của chúng là gì, một ngày cho ăn mấy bữa, chúng thích hợp với nhiệt độ bao nhiêu, khi nào cần tăng hoặc giảm nhiệt độ, môi trường sống xung quanh cần có những gì, …

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những điều đó, mình sẽ liệt kê ra một số kiến thức mà mình đã tích lũy được trong những năm qua như sau:

Thức ăn Rồng Nam Mỹ gồm những loại nào?

Thật ra igu rất dễ nuôi các bạn, khẩu phần ăn của chúng cũng rất đơn giản, chỉ cần làm một cái máng bỏ đầy rau xanh (rau muống, ...), lâu lâu thì cho chúng ăn xen kẽ bí đỏ, cà rốt, … để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng để chúng phát triển một cách đều đặn, mọc gai đều, yếm rộng, da sáng, …

Đối với igu con có chiều dài khoảng 2X đễn 4X thì các bạn cần thuần (làm bạn, kết thân) với chúng trước, để igu quen với việc có mặc của bạn, và xem bạn như chủ nhân của nó. Trong quá trình thuần bạn cần cho ăn đầy đủ tắm rửa sạch sẽ, vuốt ve, cứ như vậy dần dần nó sẽ cho bạn bế lên tay, dắt đi dạo, ...

Vì sao mình khuyên các bạn nên thuần nó trước, bởi vì igu rất dễ bị stress, bỏ ăn, khi chuyển sang môi trường mới, đặc biệt khi thuần được rồi, chúng sẽ tăng trọng rất nhanh và phát triển như các bạn mong muốn.

Còn đối với các igu từ 5X trở lên thì hơi khó khăn trong việc chăm sóc, quá trình thuần cũng hơi gian nan, bởi vì chúng đã sống quen với môi trường cũ quá lâu rồi nên khi qua môi trường sống mới nó sẽ có cảm giác không an toàn, dễ xuất hiện các triệu chứng stress, bỏ ăn hơn là các igu con rất nhiều.

Đặc biệt là chúng sẽ thấy rất khó chịu khi có một thằng lạ hoắc cứ theo dõi mình mỗi ngày, vì vậy các bạn cứ từ từ rồi khoai cũng sẽ nhừ, đầu tiên hãy cho nó yên tĩnh, ăn uống no nê, canh khi nó ngủ bắt lên gãi hai bên má của nó, yếm của nó và nên tránh cầm cái đuôi của nó nha các bạn, đứt một phát là coi như xong đó.

Thức ăn của iguana
Rau muống thức ăn chính của Iguana

=> Nói tóm lại là thức ăn chính của iguana đó là Rau, Củ, Quả.

Trong đó: 

  • Rau là rau xanh thường là rau muống (igu rất thích ăn rau muống) vì vậy hãy cho chúng ăn mỗi ngày, như chúng ta ăn cơm vậy.
  • Củ chẳng hạn như củ cà rốt - mình thì thường cho chúng ăn cà rốt .
  • Quả là quả bí đỏ - bí đỏ rất tốt cho sự phát triển của igu khi chúng ta cho ăn một cách hợp lý.

Chế độ ăn một ngày của igu như thế nào?

Như mình đã nói igu rất háo ăn, các bạn cứ làm một cái máng bỏ đầy rau xanh trong đó, khi nào igu đói sẽ tự tìm đến ăn, chứ các bạn cứ canh nó ăn hết rồi bỏ vào, rất mất thời gian.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho iguana

Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố rất quan trọng trong sự phát triển của iguana, nếu các bạn tìm hiểu thì sẽ biết được khu vực sinh sống chủ yếu của rồng nam mỹ lúc nào cũng có một cái hồ nước, vì sao? bởi vì nếu nhiệt độ môi trường quá nóng chúng sẽ bắt buộc phải tìm cách giảm nhiệt độ cơ thể, tuy nhiên việc nấp trong bóng râm, hay các bụi rậm không thể làm điều hòa được nhiệt độ trong cơ thể chúng, chính vì vậy nước là yếu tố rất quan trọng giúp giảm nhiệt và điều hòa nhiệt độ.

Muốn iguana phát triển một cách an toàn và thì các bạn nên nuôi nhốt trong môi trường nhiệt độ khoảng từ 25 - 28°C, và nhiệt độ sưởi là khoảng 35°C, không nên để chúng quá nóng rất dễ bị stress, hoặc quá lạnh.

Iguana thuộc loài bò sát máu lạnh và chúng không có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể được, cho nên cần có một tác động nhiệt bên ngoài để giúp chúng sưởi ấm cơ thể, ban ngày thì ánh nắng tự nhiên sẽ giúp chúng làm điều đó.

Nhiệt độ thích hợp cho igu tắm nắng
Rồng Nam Mỹ  tắm nắng giữa ban ngày

Cách phơi nắng : 

  • Sáng: từ 7h - 9h
  • chiều: 3h30 - 5h

Tùy vào lưu lượng nắng vào mỗi mùa để tự điều chỉnh cho phù hợp, chứ không nhất thiết phải theo đúng như trình tự. Tuy nhiên khi phơi nắng igu thì nên tránh các giờ cao điểm nắng gắt, không tốt cho igu đâu.

Đó là ban ngày, còn ban đêm thì sao, nên sử dụng đèn để chiếu sáng và sưởi ấm cho igu,  các bạn đừng chủ quan, thời gian ban đêm cũng rất ảnh hưởng đến tâm lý igu đấy, chỉ cần tăng nhiệt độ đột ngột là nó stress ngay, đời nó khốn nạn vậy đó các bạn, hãy thiết kế cho nó một chỗ ngủ an toàn và có chỗ tránh nóng hợp lý, nhớ bật đèn sưởi ấm cho igu nhé các bạn.

Ánh nắng có vai trò rất quan trọng đó là giúp igu tổng hợp vitamin D3, chắc khỏe xưởngtiêu hóa thức ăn, .. 

Độ ẩm hỗ trợ rất tốt trong việc điều hòa cơ thể và lột da, vì vậy nên sử dụng các vòi phun sương tự động (chuồng lớn), bình xịt hoặc chậu nước (chuồng nhỏ), để đảm bảo cân bằng được nhiệt độ một cách hợp lý nhất.

Môi trường sống cho Iguana

Iguana thuộc loài bò sát máu lạnh, ưa thích độ ẩm, khi làm chuồng cho chúng cần lưu ý một số các yếu tố sau:

Ánh sáng, nên nuôi rồng nam mỹ ở những nơi có đầy đủ ánh sáng, không nên để ánh sáng chiếu rọi trực tiếp lên cơ thể igu trong thời gian dài, hãy sử dụng mái che xen kẽ trong chuồng để igu có chỗ tránh nắng khi nhiệt độ tăng quá cao, và một chậu nước để igu điều hòa nhiệt độ, …

Chuồng nuôi rồng nam mỹ
Chuồng nuôi igu

Trong chuồng hoặc lồng nên trang bị thêm các khúc cây gỗ, dây, để cho chúng leo trèo, nói chung hãy tạo cho chúng một môi trường hết sức tự nhiên, để chúng cảm giác được sự tự do như đang sống trong môi trường tự nhiên vậy.

Chuồng thì nên làm bằng thép, kẽm có lỗ hay còn gọi là lưới, chuồng lưới đối với igu baby thì nên chọn loại lỗ nhỏ, có lưới mùng bao bọc bên ngoài để giảm thiểu tối đa sát thương.

Vì sao nên sử dụng chuồng lưới? bản tính của rồng nam mỹ là thích leo trèo, sống trên những cành cây, để ăn lá cây và để bảo vệ bản thân, chuồng lưới có các lỗ nhỏ giúp igu bám chặt, di chuyển dễ dàng hơn các loài chuồn khác.

Câu hỏi:

Một chuồng nên nuôi mấy con là hợp lý?

Nếu là con đực còn nhỏ thì nuôi khoảng 3 đến 5 con với điều kiện chuồng rộng từ 1,5m trở lên, khi chúng lớn rồi thì tách ra, nuôi khoảng 2 con 1 chuồng, tốt nhất là nên nuôi 1 con 1 chuồng cho chắc, nếu bạn không muốn chúng cắn nhau.

Còn nếu là con cái thì bạn nuôi số lượng nhiều hơn cũng được không sao cả, con cái thì bản tính nó hiền, khi gần đến mùa sinh sản thì tách ra từng con 1 cho giao phối, tránh tình trạng tranh giành con đực mà xảy ra những hậu quả không mong muốn.

Rồng Nam Mỹ có cắn không?

Kaka nghe đến câu này mình thấy sợ quá, lâu nó sung lên nó làm cho một phát máu me tè le, nói chung là nó cắn nha các bạn, nên bao tay, hoặc dùng các miếng vải mềm để bế. Nhiều lúc lên mạng thấy một số anh em bị igu nó cắn, nó cào mà thấy tội, Vì vậy mình hy vọng các bạn hết sức cẩn thận.

Vệ sinh cắt móng chân khi cảm thấy dài, tránh bị gãy và tránh bị nó xơi, hihi.

Cách lên gai lưng cho rồng nam mỹ
Cách lên gai lưng cho Iguana

Cách lên gai lưng cho Iguana?

Bản chất của igu là loài máu lạnh những bản tính của nó rất là nóng đấy các bạn, chỉ cần nhìn thấy đối thủ là nó gồng lên ghê lắm, muốn gai lên đều thì bạn nên thường xuyên công kích nó, nghe thì có vẻ ghê gớm lắm, nhưng không khó để thực hiện đâu nha.

Đầu tiên các bạn nên tìm một cái gương rồi cột vào một cái cây dài, cứ úp sát vào mặt nó, cho nó nổi điên lên, gồng lên tấn công là được, cứ như vậy lâu lâu làm vài phát là đẹp ngay.

Kết luận:

Mình đã nuôi Rồng Nam Mỹ | Iguana được hơn 4 năm nay, ngày nào cũng tiếp xúc với chúng nên hiểu rất rõ về loài bò sát này. Igu bình thường thì nhìn rất dễ thương và dễ gần, nhưng khi lột da thì bản tính của nó khác hẳn, đụng là táp, mình bị nó táp mấy chục lần rồi (kaka) nên cũng quen dần, đừng thấy nó nhỏ mà khinh thường nha, đụng dô rồi thấy, đi bệnh viện không kịp đấy các bạn.

Hiện tại bên mình nuôi khoản gần 100 con igu lớn bao gồm cả đực và cái, con lớn cân nặng lên đến gần cả chục ký, còn con con thì đếm không hết luôn, mới nở gần cả ngàn con, bỏ sỉ mỏi tay luôn, khi nào rảnh các bạn có thể ghé bên mình để giao lưu nhé.

Đó là những kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được trong nhiều năm, mong rằng sẽ giúp được các bạn một phần nào đó trong quá trình phát triển của loài bò sát này.

Liên hệ mua Igu:

Facebook: https://www.facebook.com/vuapets
Địa chỉ: 45/14/23 Đường số 11, Linh Xuân, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam.
SĐT: 0969385458.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây